Loading...
 
 
CÔNG TY TNHH-TM-DV-SX NGUYÊN Y TỪ
 
 
TÌM KIẾM:
 
 
 
 
 
Danh mục tin tức
  Tin tức cập nhập

 
 
Thống kê
 › Tổng số sản phẩm
8
 › Tổng số tin tức
9
 › Tổng số dịch vụ
0
 › Số lượt truy cập
110428
 › Khách trực tuyến: 0

Một thành công của ứng dụng y học cổ truyền dân tộc


Ngày đăng: 21/05/2008 - 10:05:17
http://vietbao.vn


Sau 5 năm tiến hành nghiên cứu, điều chế và thử nghiệm, Viện Y học cổ truyền (YHCT) Quân đội đã cho ra mắt sản phẩm Ngọc Trà. Đây được xem là một thành công của việc ứng dụng y học cổ truyền vào việc cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Ngọc Trà là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam đã được nghiên cứu và chứng minh có chức năng hỗ trợ giải độc cho người nhiễm độc nicotin từ thuốc lá…

vth
Ảnh minh họa (nguồn: internet)
Ngày nay, tại Việt Nam cũng như trên thế giới, thuốc lá là sản phẩm được khuyên không nên sử dụng vì những tác hại của nó gây ra cho sức khỏe con người do nhiễm độc nicotin. Tuy nhiên, số người hút thuốc vẫn rất nhiều, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), riêng tại Việt Nam, số người hút thuốc chiếm tới khoảng 56% nam giới tuổi trưởng thành và họ tạo ra xung quanh mình số phần trăm tương ứng những người “hút thuốc thụ động”. Và những tác động tiêu cực của thuốc lá gây ra cho cộng đồng là rất lớn, đặc biệt là sức khỏe. Song đến nay, y học vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho nhiễm độc nicotin.

Trước nhu cầu bức xúc của xã hội về một sản phẩm hỗ trợ giải độc nicotin cho người bị ảnh hưởng khói thuốc… Viện YHCT Quân đội đã kết hợp với Vinataba tiến hành một đề tài nghiên cứu về một bài thuốc cải thiện sức khỏe cho người hút thuốc bằng thảo dược cổ truyền. TS Trần Quốc Bình, Phó Giám đốc Viện YHCT Quân đội cho biết, nhóm thực hiện Đề tài của Viện đã bắt đầu công việc từ một bài thuốc y học cổ truyền nguyên khí giải độc mà từ lâu đã được Đông y dùng điều trị một số chứng bệnh về gan thận, dưỡng phế, thanh nhiệt, giải độc…

Trước khi chuyển thành dạng trà túi lọc hiện nay, bài thuốc được này được dùng trong điều trị chữa bệnh cho nhiều công nhân sản xuất thuốc lá và đã đem lại kết quả rất tốt. Tuy nhiên, hoạt động điều trị này được dùng dưới dạng thuốc sắc, gây nhiều bất tiện, không thể phổ biến xã hội hóa để dùng cho nhiều người. Hơn nữa, bài thuốc cũng chưa qua những nghiên cứu, điều chỉnh một cách cơ bản để mọi người có thể dùng một cách phổ thông, sử dụng dễ dàng và có hiệu quả mong muốn. Trăn trở trước điều này, Viện YHCT Quân đội đã phối hợp cùng Vinataba để tiến hành lập dự án đầu tư nghiên cứu chính thức, và chọn hướng tinh chế, bào chế bài thuốc dưới dạng trà túi lọc.

Việc nghiên cứu bước đầu được thực hiện với các công nhân đang tham gia trực tiếp trong công tác sản xuất thuốc lá tại Nhà máy thuốc lá Thăng Long (thuộc Vinataba). Các đối tượng tham gia nghiên cứu này đã được kiểm tra y tế và có triệu chứng nhiễm độc nicotin mạn tính khá nặng. Tuy nhiên, chỉ sau 2 tháng điều trị bằng phương pháp cho dùng trà tinh chế từ bài thuốc nguyên khí giải độc thì những triệu chứng bệnh lý lâm sàng và cận lâm sàng do nhiễm độc nicotin đã giảm rõ rệt, đồng thời không có dấu hiệu của những tác dụng phụ.

Bác sĩ Hoàng Thị Quế, nghiên cứu viên trực tiếp phân tích: Người nhiễm độc nicotin (hút thuốc và hút thuốc thụ động) thường mắc phải những triệu chứng lâm sàng về thần kinh cơ năng (đau đầu, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ và mệt mỏi, đau ngực, người gầy…); các bệnh về hô hấp (viêm mũi, họng, phế quản, phổi mạn tính…); các thay đổi tiêu cực về tuần hoàn (nhịp tim, huyết áp…). Đồng thời có các biểu hiện cận lâm sàng khi xét nghiệm là lượng nicotin niệu (nicotin trong nước tiểu) và nicotin máu đều ở mức rất cao. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng các biện pháp hỗ trợ giải độc nicotin (dùng sản phẩm Ngọc Trà) thì những người nhiễm độc nicotin trên triệu chứng lâm sàng đã có những chuyển biến tích cực rõ rệt: ăn ngủ tốt, không đau đầu, hoa mắt, giảm táo bón; các thể bệnh can thận âm hư, phế thận âm hư, cơ lực đều có biểu hiện chuyển biến rất tốt... Các triệu chứng cận lâm sàng cũng thể hiện rõ tác dụng của thuốc là làm hạ nicotin niệu sau 2 tháng uống Ngọc Trà.

Ngọc Trà được bào chế căn cứ trên các bài thuốc Đông y, với hơn 10 loại thảo dược thiên nhiên (Thục địa, Sơn thù, Đơn bì, Trạch tả, Cúc hoa, Kỷ tử, Vương bất lưu hành, Bạch linh, Ngư tinh thảo, Hoài sơn, Lô căn, Sinh cam thảo)... và hoàn toàn không sử dụng các phụ gia công nghiệp...

Tác dụng của Ngọc Trà là làm tăng cường sức khỏe cho người tiếp xúc trực tiếp với thuốc lá; làm giảm thiểu các triệu chứng bị nhiễm nicotin (đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, người nóng, ho, đau, đau họng, khô miệng, khát nước, kém ăn, mệt mỏi, táo bón...); làm tăng cơ lực, mát phổi, tiêu độc, hạ nicotin niệu, hỗ trợ giảm nhẹ nicotin máu; bổ dưỡng, nâng cao sức khỏe, đề phòng và giảm phát sinh các bệnh liên quan đến nicotin và hoàn toàn không có tác dụng phụ...

Không những thế, Ngọc Trà còn là một loại đồ uống giải khát, thanh nhiệt rất tốt và có hương vị tự nhiên đặc trưng phương Đông.

Sau khi có những kết quả rất tốt từ nghiên cứu và thử nghiệm với những công nhân ngành thuốc lá, Viện YHCT Quân đội và Vinataba đã quyết định tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng đề tài để chuyển bài thuốc dạng chè hòa tan này thành một sản phẩm mang tính đại chúng, phục cho việc nâng cao sức khỏe cộng đồng, trực tiếp hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật cho những người sống trong ô nhiễm khói thuốc. Đề tài mở rộng với một ý nghĩa xã hội và tính nhân văn sâu sắc này đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của các cấp, ngành, công chúng và được các hội đồng khoa học từ cơ sở đến trung ương nghiệm thu, xếp loại xuất sắc.

Đánh giá về sản phẩm Ngọc Trà, GS Bành Khìu, nguyên Viện trưởng Viện YHCT Quân đội, tác giả bài thuốc và cũng là người đã rất tâm huyết theo sát công trình nghiên cứu này suốt 5 năm (cũng chính ông là người đặt tên cho sản phẩm là Ngọc Trà) đã có nhận xét: “Thành công của đề tài nghiên cứu này mang ý nghĩa xã hội sâu sắc bởi nó sẽ góp phần làm giảm những tác động tiêu cực từ thuốc lá. Không những thế, nó còn khẳng định giá trị đích thực của nền y học cổ truyền dân tộc… Từ kinh nghiệm thực tế của mình, tôi tin rằng mọi người sẽ rất yêu thích Ngọc Trà vì ngoài tác dụng phòng, trị bệnh và bổ dưỡng Ngọc Trà còn là một loại đồ uống có tác dụng giải khát rất tốt với mùi vị thanh mát đặc trưng”.

Theo kế hoạch, khoảng giữa quý II/2008 này, Ngọc Trà sẽ được nhà sản xuất cho ra mắt thị trường toàn quốc. Ông Nghiêm Ngọc Tuân, Trưởng phòng thị trường của Tổng Công ty khẳng định: “Ngọc Trà sẽ có giá cả rất phải chăng, chỉ tương đương với các loại trà túi thông thường khác mặc dù chi phí sản xuất của sản phẩm khá cao… Bởi lẽ, quan điểm của Vinataba là Ngọc Trà không chỉ là sản phẩm kinh doanh thông thường mà nó còn mang giá trị, trách nhiệm xã hội của Vinataba…”

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu trà và việc cạnh tranh tại thị trường này là rất gay gắt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thị trường, Ngọc Trà là một loại trà chức năng đặc biệt nên sẽ có một thị phần xứng đáng. Ông Bùi Minh Đức, Giám đốc Công ty Thương mại thuốc lá, đơn vị được Vinataba giao sản xuất và phân phối Ngọc Trà khẳng định: "Qua quá trình tìm hiểu và tiếp cận nghiên cứu thị trường, từ năm 2006 đến nay, khách hàng đã tỏ ra hết sức hào hứng đón nhận sản phẩm Ngọc Trà túi lọc và đánh giá cao giá trị tác động nhiều mặt; không những có giá trị về mặt y học mà còn là một sản phẩm trà giải khát thú vị với hương vị hết sức đặc trưng".

Linh AnCác tin khác
 • Phát triển cây thuốc dân tộc
 • Côn trùng trong y học cổ truyền Việt Nam
 • Chuyện khó tin ở BV Y học Dân tộc cổ truyền Hà Nội
 • "Thực phẩm chức năng: hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng"
 • Thực phẩm chức năng - Thức ăn của con người trong thế kỷ 21
 • Thế hệ thuốc “thông minh” chiếm lĩnh y học
 • Thực phẩm chức năng "trị bách bệnh": Nổ tung trời!
 • Trung Quốc đóng cửa 300 nhà sản xuất dược phẩm, dụng cụ y tế
 • Trợ giúp qua Yahoo Messenger!
   Giỏ hàng
  Số lượng: 0
  Thành tiền: 0 VND
   
   
  Tên doanh nghiệp: CÔNG TY TNHH-TM-DV-SX NGUYÊN Y TỪ
  Địa chỉ: 11 Đường 13B, P.Bình Trị Đông B, quận Bình Tân,Tp HCM, Tp.HCM, Viet Nam
  Điện thoại: 84-8-2125616
  Fax: 84-8-9235633
  Email: nguyenytu@gmail.com - Website: http://www.niengiamnongnghiep.vn/nguyenytu
  © Bản quyền nội dung thuộc về CÔNG TY TNHH-TM-DV-SX NGUYÊN Y TỪ NIEN GIAM NONG NGHIEP - TRO CHOI - GAME THOI TRANG