Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Áo cưới Estella
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
CKThiện Chí
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Quy định về kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản


Ngày đăng: 10/10/2009
Diễn Đàn Doanh Nghiệp



Kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản tận gốc để đối phó với những diễn biến mới nhất của thị trường trong nước và quốc tế là tinh thần của một Thông tư mới được ban hành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đứng trước rào cản về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thủy sản khi thâm nhập vào thị trường nước ngoài cũng như để đảm bảo chất lượng thủy sản cho tiêu dùng trong nước, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (BNN&PTNT) đã ban hành Thông tư 56/2009/TT-BNNPTNT về việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi đưa ra thị trường (Thông tư 56). Theo đó, Thông tư sẽ được áp dụng đối với:

Cơ sở nuôi trồng thủy sản

Tàu cá; Cảng cá; Chợ cá; Cơ sở sản xuất nước đá độc lập phục vụ bảo quản và chế biến thực phẩm thủy sản; Cơ sở thu mua, sơ chế, lưu giữ, bảo quản, đóng gói, chế biến thực phẩm thủy sản chỉ phục vụ tiêu thụ nội địa.

Tàu chế biến thực phẩm thủy sản xuất khẩu; cơ sở làm sạch và cung ứng nhuyễn thể hai mảnh vỏ sống; kho lạnh độc lập có bảo quản thực phẩm thủy sản; cơ sở sơ chế, lưu giữ, bảo quản, đóng gói, chế biến thủy sản có sản phẩm xuất khẩu.

Điều kiện ra thị trường

Tiêu thụ tại thị trường trong nước:

Theo Thông tư 56, các sản phẩm thủy sản dùng làm thực phẩm đưa ra tiêu thụ tại thị trường trong nước phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) Đối với sản phẩm thủy sản tươi, sống phải đảm bảo có thông tin để truy xuất được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

b) Đối với sản phẩm thủy sản đã qua sơ chế, chế biến phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:

Được sản xuất, kinh doanh tại cơ sở sơ chế, chế biến, lưu giữ, bảo quản đã được công nhận đủ điều kiện đảm bảo VSATTP;

Có Giấy chứng nhận chất lượng VSATTP thủy sản; Đã được xác nhận công bố hợp quy.

Sản phẩm thủy sản được xuất khẩu nếu:

Được sản xuất từ cơ sở đã được công nhận đủ điều kiện đảm bảo VSATTP theo quy định của BNN&PTNT; đồng thời, đáp ứng các quy định của các thị trường nhập khẩu tương ứng.

Được kiểm tra chứng nhận về chất lượng, VSATTP (yêu cầu ghi nhãn, tỉ lệ mạ băng, chỉ tiêu sinh học, hóa học...) theo quy định của nước nhập khẩu hoặc quy định của BNN&PTNT công bố áp dụng theo từng thời kỳ.

Chương trình Giám sát quốc gia về VSATTP thủy sản sau thu hoạch

Chế độ giám sát sẽ được thực hiện định kỳ (i) 1 đợt/năm đối với các sản phẩm thủy sản ướp muối, đông lạnh, khô không ăn liền; nước mắm, sản phẩm dạng mắm và các sản phẩm tương tự (ii) 2 đợt/năm đối với các sản phẩm thủy sản ăn liền, sản phẩm thủy sản được sản xuất từ loài thủy sản có mối nguy gắn liền với loài hoặc giám sát đột xuất theo yêu cầu quản lý của BNT&PTNT khi có sự cố về VSATTP.

Mẫu giám sát sẽ được lấy theo nguyên tắc ngẫu nhiên. Mẫu sau khi lấy phải được niêm phong có chữ ký của người lấy mẫu, đại diện cơ sở được lấy mẫu. Trường hợp đại diện cơ sở không ký, niêm phong có chữ ký của người lấy mẫu vẫn có giá trị pháp lý.

Nếu kết quả phân tích của mẫu giám sát VSATTP thủy sản sau thu hoạch không phù hợp với quy định hoặc quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, cơ quan kiểm tra địa phương sẽ:

- Thông báo kết quả phân tích không đạt cho cơ sở và yêu cầu cơ sở thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp.

- Thành lập đoàn kiểm tra đột xuất về điều kiện đảm bảo VSATTP của cơ sở và lấy mẫu thẩm tra nếu cần. Nếu kết quả mẫu thẩm tra không đạt, cơ quan kiểm tra địa phương xử lý vi phạm hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo các quy định hiện hành và yêu cầu cơ sở thực hiện các biện pháp khắc phục; kể cả việc thu hồi sản phẩm đã lưu thông trên thị trường và đề nghị cơ quan chức năng thu hồi giấy phép kinh doanh của cơ sở.

Trường hợp không nhất trí với kết quả phân tích, trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được thông báo kết quả không đạt, cơ sở có quyền đề nghị phòng kiểm nghiệm được chỉ định khác thực hiện phân tích lại đối với mẫu lưu. Kết quả phân tích lại được Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản xem xét xử lý, kết luận. Chi phí phân tích lại do chủ cơ sở chi trả.

Trường hợp có đầy đủ bằng chứng cho thấy sản phẩm không phù hợp với quy định, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc cơ sở không thực hiện các yêu cầu trong thông báo thì cơ quan kiểm tra địa phương kiến nghị cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật, thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/11/2009. Mọi nội dung quy định trước đây trái với Thông tư 56 đều bị bãi bỏ.

Dương Thị Mai Hương
Công ty Luật Việt ( www.luatviet.com )



Các Văn bản luật khác
  • Làm nhà "chuồng" chờ bồi thường
  • Rau củ Trung Quốc chiếm lĩnh chợ
  • Ngư dân miền Trung trúng lớn
  • Toàn văn Quyết định 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ
  • Chủ tịch nước ký Lệnh công bố một số Luật
  • Tiền Giang: Triển khai các văn bản pháp luật về quản lý tàu cá
  • Quyết định số 3762/QĐ-BNN-CN về việc quản lý chất Melamine trong chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản
  • Chỉ thị của Bộ Trưởng Về việc tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y và thuốc bảo vệ thực vật
  • 85/2008/QĐ-BNN - Ban hành Quy chế quản lý sản xuất, kinh doanh giống thuỷ sản
  • 84/2008/QĐ-BNN - Ban hành Quy chế chứng nhận Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) cho rau, quả và chè an toàn
  •    Xem tiếp
     
     
    Xem nhiều nhất
    40/2007/NĐ-CP - Quy định về việc xác định trị giá hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu
    84/2008/QĐ-BNN - Ban hành Quy chế chứng nhận Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) cho rau, quả và chè an toàn
    Toàn văn Quyết định 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ
    106/QĐ-BNN Ban hành Quy định về quản lý sản xuất và kinh doanh rau an toàn
    85/2008/QĐ-BNN - Ban hành Quy chế quản lý sản xuất, kinh doanh giống thuỷ sản
    Chỉ thị của Bộ Trưởng Về việc tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y và thuốc bảo vệ thực vật
    Quy định về kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản
    59 /2008/QĐ-BNN - Ban hành “Danh mục bổ sung phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng ở Việt Nam”
    Quyết định số 3762/QĐ-BNN-CN về việc quản lý chất Melamine trong chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản
    12/2007/TTLT-BTC-BTM-BCA - Hướng dẫn chế độ hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá nhập khẩu lưu thông trên thị trường
    Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
     
     
      Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

    Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
    239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
    Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
    Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

    © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
    Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
    Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân