Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Mô hình “vỗ béo bò thịt” ở xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc: Kết quả đã thấy rõ


Ngày đăng: 05/10/2009
Theo Minh Thiên /Bà Rịa -Vũng TàuAnh Nguyễn Thành Thật ở...
Tham gia mô hình “vỗ béo bò thịt” từ tháng 4-2009, đàn bò của 22 hộ dân ở xã Xuyên Mộc (huyện Xuyên Mộc) đang béo tốt hơn trước. Mô hình này dự kiến sẽ được nhân rộng để giúp các hộ nghèo phát triển chăn nuôi, cải thiện đời sống.

Ông Ngô Văn Hương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuyên Mộc dẫn chúng tôi đến xem mô hình “vỗ béo bò thịt” của gia đình anh Nguyễn Thành Thật (ở ấp Nhân Hòa, xã Xuyên Mộc), hiện đang “vỗ béo” 5 con bò đực. Đang cắt cỏ cho đàn bò ăn, anh Thật phấn khởi khoe với chúng tôi: “Loại cỏ VO6 này cọng to, mềm, tươi mát nên bò rất khoái. Chúng ăn mạnh hơn rất nhiều so với cỏ voi trước đây. Sau 3 tháng ăn cỏ này, cộng thêm cho ăn cám tăng trưởng, đàn bò của tôi đã mỡ màng, to khỏe hơn trước”.

Tháng 4-2009, gia đình anh Thật được Nhà nước hỗ trợ 14 bó cỏ VO6 (mỗi bó 30kg) và 30kg phân lân, urê, kali để nhân giống nuôi trồng loại cỏ này. Ngoài ra, anh còn được hỗ trợ thêm 10,5 bao cám (mỗi bao 25kg). Bằng sự hỗ trợ ban đầu này, anh trồng 500m2 cỏ. Sau 3 tháng, anh bắt đầu thu hoạch cỏ vừa cắt cho bò ăn vừa tiếp tục nhân giống mở rộng diện tích trồng cỏ thêm 200m2 nữa. Mỗi ngày anh cho bò ăn cỏ từ 2 đến 3 bữa, tùy vào trọng lượng của bò vào ban ngày và 1 bữa vào ban đêm. Ngoài ra, anh Thật chú ý đến việc tăng hàm lượng đạm và dinh dưỡng cho bò bằng cám. Anh pha cám với nước cho bò uống mỗi ngày 3 lần vào mùa nắng, còn vào mùa mưa thì giảm xuống còn 2 lần.

Khi chưa tham gia mô hình “vỗ béo”, mỗi năm anh Thật thu lãi 20 triệu đồng từ đàn bò. Số tiền này chỉ đủ để anh trang trải chi phí sinh hoạt gia đình và xoay vòng vốn tiếp tục chăn nuôi chứ không có dư để anh phát triển thêm đàn bò. Anh chia sẻ: “Khoảng giữa tháng 12 là tôi cho bò xuất chuồng. Năm này nhờ được hỗ trợ nhà nước, bò tăng cân hơn, tôi mong rằng sẽ bán bò được giá cao hơn. Sang năm tôi có thể phát triển đàn bò lên được 7 con”.

Ông Ngô Văn Hương cho biết, ngoài gia đình anh Nguyễn Thành Thật, toàn xã Xuyên Mộc còn có 21 hộ gia đình khác được chọn tham gia mô hình “vỗ béo bò thịt”. Tiêu chí lựa chọn là mỗi hộ phải có từ 5 còn bò đực trở lên và có đất trồng cỏ. Những hộ gia đình này được tập huấn các lớp kỹ thuật vỗ béo bò thịt, phương pháp nuôi bò phát triển nhanh và có hiệu quả. Khi đã được cung cấp kiến thức mới, mỗi hộ được Nhà nước hỗ trợ cám, cỏ giống VO6 và phân bón, tổng trị giá 3 triệu đồng. Trong quá trình nuôi bò theo mô hình “vỗ béo bò thịt”, các hộ còn được tham quan học tập những hộ điển hình đã thực hiện thành công mô hình này ở các địa phương khác. Ngoài ra, chính quyền xã cũng tổ chức các buổi họp mặt để những hộ cùng tham gia mô hình này gặp gỡ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình thực hiện.

“Sau khi các hộ điển hình thực hiện thành công mô hình “vỗ béo bò thịt”, chúng tôi sẽ vận động họ giúp đỡ những hộ nghèo trên địa bàn xã. Họ có thể hỗ trợ giống cỏ, kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi cho những hộ nghèo. Đây cũng là một trong những giải pháp hiệu quả để giúp người dân xã tôi được thoát nghèo” - ông Ngô Văn Hương, bày tỏ.Các Tin tức khác
 • Chàng kỹ sư Nhật đến Việt Nam làm nông dân
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen
 • Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
 • Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng
 • Đồng trũng cho trái ngọt
 • Cơn “bội thực” gạo của thế giới tăng cấp
 • Thịt bò ngoại “đánh bạt” bò nội
 • Dừa khô tăng giá
 • Chăn nuôi động vật hiếm: lợi nhưng hiếm lời
 • Sản xuất 5.000 bưởi hồ lô, thỏi vàng phục vụ tết
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Kỹ thuật nuôi nhím
  Nuôi rắn ri voi trong khạp
  Mô hình thủy canh không hồi lưu đơn giản. Ứng dụng trồng rau sạch hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
  Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"
  Làm giàu từ nuôi nhím
  Trang trại nuôi gà sao thành công của anh Ba Liêm
  Nông nghiệp là gì ?
  Hiệu quả cao từ nuôi gà Tre
  Mô hình nuôi ếch - trồng nấm giữa phố
  Lượng giá mô hình trồng lan Mokara, Denbrobium cắt cành
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân