Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Nuôi giun để làm sạch môi trường


Ngày đăng: 21/09/2009
Theo Hồng Quân/báo Đất ViệtKỹ sư Dương Đình Nghĩa,...
Trung bình một tuần lượng giun quế của anh Nghĩa tiêu thụ hết ba tấn phân trâu bò. Một phần phân duy trì sự sinh sôi của giun, một phần được các hộ dân bên Gia Lâm mua để trồng rau sạch.

Thấy nguồn thức ăn chính của giun quế là phân trâu bò, anh sinh viên khoa điện ĐH Bách Khoa Hà Nội Dương Đình Nghĩa bắt đầu ấp ủ ước mơ làm sạch môi trường bằng giun quế.  

Anh Nghĩa quê ở làng Sảo Hạ, xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Làng Sảo Hạ vốn là một lò mổ trâu bò có tiếng của đất Hà Tây cũ. Cả làng có trên chục hộ chuyên nghề giết mổ trâu bò với hàng trăm con trâu bò tập kết từ nhiều nơi về bị xẻ thịt mỗi ngày. Các phụ phẩm của quá trình giết mổ như tiết, lông và đặc biệt là phân trâu bò không được xử lý lâu ngày ngấm vào đất và nguốn nước gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Mỗi con trâu, bò khi bị mổ sẽ thải ra khoảng 20 kg phân từ dạ dày. Nhân với số lượng trâu bò bị giết mổ có thể ước tính rằng mỗi ngày có khoảng vài tấn phân thải ra môi trường. 

Giun quế còn gọi là giun đỏ, là một loài thuộc ngành giun đốt có tên khoa học là Perionyx excavatus. Với hàm lượng đạm cao (60 – 70% vật chất khô của cơ thể), giun quế được coi là thức ăn đạm cao cấp cho rất nhiều vật nuôi như gà, vịt, chim, cá, ếch, ba ba, tôm càng... Phân giun quế là một loại phân hữu cơ 100%, giàu dinh dưỡng, rất tốt với cây trồng.
Từ năm 2007, anh Nghĩa nuôi giun quế trên diện tích hơn 100 m2 đất vườn của gia đình. Việc nuôi giun đạt kết quả khả quan. Giun sinh trưởng phát triển tốt và đã có nguồn tiêu thụ ổn định. Nhưng quan trọng hơn cả là hiệu quả bảo vệ môi trường bắt đầu phát huy tác dụng.

Trung bình một tuần, lượng giun quế vườn anh Nghĩa tiêu thụ hết ba tấn phân trâu bò. Một phần phân giúp duy trì sự sống và sinh sôi nảy nở của giun, một phần được chuyển hóa thành phân giun, một loại phân sạch, chứa nhiều chất vi sinh rất dễ hấp thụ với cây trồng. Phân giun của nhà anh Nghĩa đã được các hộ nông dân bên Gia Lâm mua để trồng rau sạch trên diện rộng.

Nuôi giun quế là một công việc khá đơn giản, có thể tận dụng lao động nông nhàn và kết hợp hiệu quả với việc chăn nuôi gia cầm, thả cá, trồng cây thành một chu trình khép kín. Ở trại giun của anh Nghĩa, chỉ cần một đến hai lao động, mỗi tuần rải phân cho giun ăn một lần và tưới ẩm thường xuyên là giun đã có thể sinh trưởng phát triển tốt.

Trừ đi các chi phí phát sinh, lượng giun dùng để nuôi gà, cá và lượng phân bón cho vườn rau và ruộng lúa, năm vừa qua trại giun của anh Nghĩa thu về cho gia đình 40 triệu đồng từ các sản phẩm giun và phân giun.

Tiềm năng của việc nuôi giun quế ở làng Sảo Hạ còn rất lớn. Lượng phân mà trại giun của anh Nghĩa tiêu thụ chỉ gần tương đương lượng phân thải của hai xưởng mổ trâu bò. Gia đình anh hiện  là hộ duy nhất trong làng áp dụng mô hình nuôi giun quế.

Bởi vậy, anh Vương Đình Nghĩa đang hướng tới một mục tiêu lớn hơn: Đó là phát triển một nhà máy sản xuất phân vi sinh từ giun quế và nhân rộng mô hình nuôi giun quế ra khắp làng Sảo Hạ.Các Tin tức khác
 • Chàng kỹ sư Nhật đến Việt Nam làm nông dân
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen
 • Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
 • Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng
 • Đồng trũng cho trái ngọt
 • Cơn “bội thực” gạo của thế giới tăng cấp
 • Thịt bò ngoại “đánh bạt” bò nội
 • Dừa khô tăng giá
 • Chăn nuôi động vật hiếm: lợi nhưng hiếm lời
 • Sản xuất 5.000 bưởi hồ lô, thỏi vàng phục vụ tết
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Kỹ thuật nuôi nhím
  Nuôi rắn ri voi trong khạp
  Mô hình thủy canh không hồi lưu đơn giản. Ứng dụng trồng rau sạch hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
  Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"
  Làm giàu từ nuôi nhím
  Trang trại nuôi gà sao thành công của anh Ba Liêm
  Nông nghiệp là gì ?
  Hiệu quả cao từ nuôi gà Tre
  Mô hình nuôi ếch - trồng nấm giữa phố
  Lượng giá mô hình trồng lan Mokara, Denbrobium cắt cành
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân