Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Trồng nấm linh chi: 50m2 cho lời 30 triệu đồng/năm


Ngày đăng: 04/05/2009
Theo Hương Giang/Báo Đồng NaiBà Chi trong trại nấm linh...
Hiện nay, trồng nấm linh chi được xem là mô hình đem lại lợi nhuận cao nhất trong các loại nấm. Bà Nguyễn Thị Vĩnh Chi ở ấp Thanh Minh, xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch là người đã trồng thành công nấm linh chi.

* Đất ít vẫn cho lời nhiều

 

Gia đình bà Chi đến với nghề trồng nấm cách đây hơn 1 năm. Khi thấy bà mới bắt tay vào nghề trồng nấm mà đã chọn nấm linh chi nhiều người nghĩ chắc bà sẽ thất bại. Vì linh chi là loại nấm từ trước đến nay vẫn được coi là "hàng độc" khó trồng, nhiều người có kinh nghiệm hơn 10 năm trồng nấm cũng không dám thử sức. Thế nhưng, bà Chi lại rất thành công với loại nấm này, đã khiến không ít người ngạc nhiên. Bà Chi kể: "Tìm hiểu thị trường, thấy nấm linh chi có giá bán từ 250 - 300 ngàn đồng/kg và đầu ra rất hút hàng, vậy là tôi liều trồng thử trên diện tích 50m2. Sau 5 tháng, tôi thu khoảng 100 kg khô, với giá bán không dưới 250 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, tôi còn lời 15 triệu đồng/vụ. Nấm linh chi thuận lợi là 1 năm có thể trồng được 2 vụ".

 

Hiện bà Chi đang tiến hành mở thêm một số trại để tăng diện tích trồng nấm. Theo bà, đầu ra của loại nấm này đang được một số chủ hàng lớn ở TP.Hồ Chí Minh bao tiêu để dùng bào chế thuốc, làm trà và họ cho hay, sẵn sàng mua số lượng lớn nếu bà có hàng. Vì vậy, bà Chi đang vận động một số bà con trên địa bàn trồng nấm linh chi. Bà sẽ cung cấp giống và mua lại toàn bộ nấm thành phẩm với giá 250 ngàn đồng/kg.

 

Ông Võ Xuân Lũy, Trưởng trạm Khuyến nông Nhơn Trạch cho hay: "Hiện nay, nhiều nông dân trong huyện còn ít đất đai, đang loay hoay không biết chọn mô hình gì sản xuất cho hiệu quả thì trồng nấm linh chi sẽ là mô hình khá lý tưởng vì đầu ra thuận lợi lại cho thu nhập cao. Do đó, thời gian tới trạm sẽ tổ chức hội thảo và đưa nông dân đến trại nấm của bà Chi tham quan, học hỏi kinh nghiệm để nhân rộng mô hình".

 

* Bí quyết để thành công

 

Theo kinh nghiệm của bà Chi, trồng nấm linh chi không khó, nhưng muốn thành công thì người trồng phải tuân thủ nghiêm ngặt một số quy trình kỹ thuật như: trại trồng nấm phải được che kín để tránh mưa và nắng không trực tiếp chiếu vào; khử trùng trại sạch sẽ trước khi đưa nấm vào treo; nhiệt độ trong trại luôn đảm bảo từ 22-280 C với độ ẩm đạt 85% để nấm phát triển và mỗi ngày tưới từ 1-3 lần bằng bình xịt... Thực tế, chỉ cần diện tích từ 30m2 trở lên là có thể xây dựng trại trồng nấm với kinh phí đầu tư xây dựng cũng không tốn kém nhiều chỉ từ 6-7 triệu đồng cho 50m2. Trung bình 1m2 treo được 50 bịch meo nấm, từ khi treo đến lúc thu hoạch lần đầu khoảng 3 tháng và cách 2 tháng sau sẽ cho thu tiếp đợt cuối. Khi thu hoạch nấm, người trồng cần chú ý phải dùng dao sắc cắt sát bề mặt túi, dùng vôi quét lên vết cắt để ngăn ngừa một số vi khuẩn thâm nhập làm hại nấm.

Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum, màu nâu sẫm, mũ nấm lớn từ 2-15cm. Sở dĩ, nấm linh chi bán đắt nhất trong các loại nấm vì chúng là một thảo dược quý hiếm có giá trị dinh dưỡng cao. Dùng nấm linh chi dưới dạng sắc uống, bào chế thành thuốc viên, trà, ngâm rượu uống có thể tăng khả năng miễn dịch và chữa được nhiều bệnh như: hen phế quản, huyết áp cao, mỡ trong máu, co thắt tim, an thần, đau nhức xương, phòng ngừa bệnh ung thư....

 

Bà Chi cho biết, trong trồng nấm linh chi khó nhất là giai đoạn làm meo giống. Nhưng hiện nay bà đã tự làm được meo nấm và bán với giá 3 ngàn đồng/bịch. Đầu tư trồng nấm linh chi cao gấp 2-3 lần nấm bào ngư, sò, mèo... nhưng lợi nhuận thu được tăng gấp 5-6 lần.

 

Nấm linh chi được trồng ở Việt Nam từ năm 1997, phụ liệu để trồng là mạt cưa cao su. Song mới đây, Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu thành công phương pháp dùng bã mía để trồng vẫn cho năng suất cao hơn 10-15% so với dùng mạt cưa. Trung bình cứ 1 tấn bã mía có thể cho 135kg nấm linh chi tươi, tương đương với 45kg nấm khô.
Các Dịch vụ khác
 • 1001 cách làm ăn: Ghép nhãn
 • Để sen tỏa ngát hương
 • Ngò gai dễ trồng, cho thu nhập cao
 • Kỹ thuật trồng ớt trái mùa
 • Lợi kép từ trồng rau ngót dưới tán cây tiêu
 • Bí quyết để hoa hồng ra hoa nhiều vào ngày tết
 • Trồng mận kinh tế cao
 • Trồng rau sạch hộ gia đình
 • Kỹ thuật trồng nấm rơm
 • Phòng trừ sâu bệnh hại trái chôm chôm
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Mô hình nuôi gà ta thả vườn không bị dịch bệnh
  Nuôi gà ta bán Tết
  Nuôi cua đồng
  Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà đẻ
  Làm giàu nhờ trồng cây hiếm: Trồng gừng trong bao
  Kỹ thuật nuôi cá trê
  Kỹ thuật trồng cây bí đao
  Kỹ thuật nuôi dế
  Nuôi cá lóc trên bạt: Thành công bước đầu
  Kỹ thuật trồng rau trên giá thể
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân