Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Cần từ bỏ thói quen "làm theo kinh nghiệm"


Ngày đăng: 15/12/2008
Theo Nghệ AnẢnh mang tính minh hoạ
Thời gian gần đây, nhận thức về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) của người dân có nhiều thay đổi. Nhiều người đã biết sử dụng hợp lý các loại thuốc phù hợp với từng loại bệnh, cây trồng khác nhau nên đã tiết kiệm được kinh phí sản xuất. Điều đáng mừng là một số người đã biết bảo vệ mình khi sử dụng thuốc BVTV như mặc áo nilon, đeo khẩu trang, đội mũ. Tuy nhiên, số lượng này còn rất ít. Thông thường người dân vẫn nặng làm theo kinh nghiệm, từ người này truyền qua người khác mà ít làm theo hướng dẫn một cách khoa học của cán bộ BVTV.

Hiện tượng lúa sắp thu hoạch vẫn phun thuốc, có những gia đình phun từ 3 - 5 lần thuốc trừ sâu, có gia đình dùng không biết bao nhiêu loại thuốc BVTV, từ loại sản xuất trong nước đến ngoại nhập, vẫn thường xảy ra. Để tăng hiệu lực trừ sâu bệnh, họ thường pha liều lượng gấp 1,5 lần, thậm chí gấp 3 lần (nếu cây sâu nặng) so với hướng dẫn trên nhãn mác của nhà sản xuất. Rau vừa phun thuốc được 2 - 3 ngày đã hái bán vẫn phổ biến nhiều nơi.

Theo kết quả điều tra mới đây của Sở Tài nguyên và Môi trường về thói quen sử dụng thuốc BVTV của người dân trên địa bàn một số huyện như: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc, Hưng Nguyên và Nam Đàn cho thấy: 25/50 hộ nông dân mua thuốc BVTV được hỏi sử dụng không đúng hướng dẫn, 50/50 hộ nông dân vứt vỏ chai, bao gói thuốc ngoài đồng ruộng, nơi gần nguồn nước sinh hoạt, hầu hết số người sử dụng thuốc BVTV có triệu chứng mệt mỏi sau khi phun, vẫn còn một số hộ nông dân cất thuốc gần chạn ăn, trong buồng ngủ, trong buồng gia súc và ngoài vườn. Sau khi sử dụng hóa chất BVTV lẽ ra phải hủy bỏ bao bì thì một số trường hợp vẫn đem bán và cá biệt hơn nhiều người đã rửa sạch đem dùng vào việc khác. Một số thuốc cấm như watasofc, mônilo 50EC người dân vẫn "hồn nhiên" sử dụng, tai hại hơn vẫn còn những người hút thuốc, ăn, uống trong khi đang phun loại thuốc này.

Theo số liệu từ Chi cục BVTV Nghệ An, trên toàn tỉnh có 301 cơ sở kinh doanh thuốc BVTV, trong đó mới có 231 cơ sở có giấy phép. Hàng năm số lượng thuốc BVTV nhập về cho cả tỉnh ước tính trên 200 tấn, chưa kể lượng thuốc chưa kê khai hoặc không kê khai mà các cơ quan chức năng không kiểm soát được.

Như vậy, giải pháp cấp thiết đặt ra là cần đẩy mạnh thanh tra kiểm tra về kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV, kịp thời ngăn chặn việc nhập lậu thuốc từ các cửa khẩu và thuốc không nằm trong danh mục được phép sử dụng. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp lệnh BVTV. Gắn trách nhiệm của chính quyền cấp xã với việc bảo đảm an toàn sử dụng thuốc BVTV, vì xã có đủ điều kiện để kiểm soát và là nơi gần gũi, gắn bó với dân nhất. Tuyên truyền, huấn luyện rộng rãi việc sử dụng thuốc BVTV tới nông dân. Ở mỗi thôn nên có một cán bộ kỹ thuật làm nhiệm vụ hướng dẫn. Cùng với việc khuyến cáo nông dân hạn chế, không sử dụng các loại thuốc BVTV chứa hoạt chất độc hại, chính quyền các xã, thị trấn cần tuyên truyền, khuyến khích, hướng dẫn nông dân tập trung thu gom chai lọ, bao bì đựng thuốc lại một chỗ và tiến hành tiêu hủy. Bên cạnh đó mỗi người dân cần nâng cao ý thức, tự giác bảo vệ môi trường.Các Tin tức khác
 • Chàng kỹ sư Nhật đến Việt Nam làm nông dân
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen
 • Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
 • Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng
 • Đồng trũng cho trái ngọt
 • Cơn “bội thực” gạo của thế giới tăng cấp
 • Thịt bò ngoại “đánh bạt” bò nội
 • Dừa khô tăng giá
 • Chăn nuôi động vật hiếm: lợi nhưng hiếm lời
 • Sản xuất 5.000 bưởi hồ lô, thỏi vàng phục vụ tết
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Kỹ thuật nuôi nhím
  Nuôi rắn ri voi trong khạp
  Mô hình thủy canh không hồi lưu đơn giản. Ứng dụng trồng rau sạch hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
  Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"
  Làm giàu từ nuôi nhím
  Trang trại nuôi gà sao thành công của anh Ba Liêm
  Nông nghiệp là gì ?
  Hiệu quả cao từ nuôi gà Tre
  Mô hình nuôi ếch - trồng nấm giữa phố
  Lượng giá mô hình trồng lan Mokara, Denbrobium cắt cành
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân