Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Nuôi chuột cống nhum


Ngày đăng: 15/07/2008
Theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam, 15/07/2008Anh Giàu và một con cống...
Anh Giàu nổi tiếng vì nuôi rất nhiều chuột cống nhum, loài chuột to xác dữ dằn dám cắn cả chó mèo và rắn hổ. Không thể phủ nhận giá trị kinh tế từ việc nuôi loài chuột này nhưng cần thiết có ý kiến chính thức từ các cơ quan chức năng...

Chúng tôi tới nhà anh Dương Văn Giàu (ở ấp Tân Lợi, thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) lúc anh đang làm vệ sinh cho các ổ chuột. Ổ chuột của anh là mấy cái lu nhỏ cao hơn nửa thước, đáy lu lót đầy lá chuối khô. Hằng ngày anh Giàu đậy nắp lu kín, thỉnh thoảng mới mở nắp lu cho lũ chuột sưởi nắng. Một ổ chuột anh nhốt 2 chuột cái và 1 chuột đực. Khi một con chuột cái đẻ anh tách chuột cái kia nhốt riêng đề phòng chuột con bị con cái kia cắn chết. Theo anh Giàu tính toán, cống nhum con nuôi 6 tháng là nặng được khoảng 1 kg, đó là nuôi cho ăn bình thường, còn cho ăn thúc thì chúng sẽ lớn nhanh hơn. Thường con đực mau tăng trọng hơn con cái. Con cái đúng 6 tháng đẻ lứa đầu khoảng 4-7 chuột con, sau đó cứ cách 3 tháng chúng lại đẻ tiếp. Vào các tháng mùa mưa, con cái đẻ từ  6 - 7 chuột con, còn từ tháng giêng tới tháng 4 con cái đẻ từ 10 - 12 con. Tỷ lệ sống của chuột con trên 90%. Thức ăn cho loài cống nhum thì quá dễ, thứ gì chúng cũng xơi tuốt.

Mở một cái lu nghe tiếng chuột rít liên hồi, anh Giàu giải thích "con cái này vừa đẻ 6 con nên hung lắm". Nhìn vào lu thấy bầy con đang bò, bố chuột đứng nhón hai chân sau láo liên nhìn. Mẹ chuột thì rít dữ tợn và xù lông liên tục như dọa nạt. Giở nắp lu khác đã thấy một bầy cống nhum 4 tháng tuổi to bằng cườm tay đang chậm chạp bò. Anh Giàu chụp đuôi từng con thảy chúng xuống cái ao sau nhà. Anh nói: "Phải cho chúng tắm, ở sạch thì lông chúng mới đen và mượt". Những con cống nhum lặn hụp bơi ra khỏi ao lên bờ bò quanh lu kiếm lối vào ổ.

Trao đổi với PV báo chúng tôi ngày 14.7, ông Nguyễn Vĩnh Thọ, cán bộ tổng hợp kỹ thuật Phòng Nông nghiệp huyện Châu Thành A cho biết: "Chuột cống nhum không nằm trong danh mục động vật hoang dã cấm nuôi hay đánh bắt. Do vậy, khi hộ ông Giàu nuôi tự phát thì Phòng Nông nghiệp không nghiêm cấm. Hiện nay, số lượng chuột nuôi tại hộ anh Giàu đã tăng đáng kể và dù chúng không phá chuồng bỏ đi, cũng chưa nghe người dân phản ánh việc anh Giàu nuôi chuột ảnh hưởng tới hoa màu, nhưng chúng tôi vẫn chưa khuyến khích các hộ dân nuôi đại trà. Trước mắt, chúng tôi vẫn kiểm tra chuồng trại và nhắc nhở hộ anh Giàu nên làm vệ sinh thường xuyên để đề phòng dịch bệnh".
Hiện nay cống nhum hoang dã bị săn bắt ráo riết nên ngày càng ít đi. Giá 1 kg chuột cống nhum hiện nay trên 25.000 đồng. Việc nuôi có kiểm soát phần nào góp phần đảm bảo về vấn đề vệ sinh thực phẩm, bởi chuột cống nhum hiện đã có tên trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng, chúng được đánh giá  như một món đặc sản.

Anh Giàu cho biết mình đang trong giai đoạn nuôi nghiên cứu, và anh cũng không giấu giếm trong tương lai gần sẽ quyết tâm làm kinh tế... chuột. Hiện anh đang theo dõi bầy chuột con lớn thế nào, hao hụt ra sao, tính phả hệ của chuột giống... Nhờ theo dõi sát sao nên sau vài vụ giống nuôi tự nhiên bị ốm, bị chết anh lần hồi phát hiện ra tại chúng không được ăn cỏ. Sau đó cứ mỗi tuần anh thả ra cho chúng tìm cỏ ăn hoặc hái cỏ cho chúng ăn. Nhờ vậy mà tình trạng con giống ốm, chết đã chấm dứt. Từ bầy cống nhum 4 con bố mẹ tới nay anh đã gầy dựng được bầy trên 70 con. Anh cũng tìm mua những con cống nhum khỏe mạnh để nuôi vỗ làm giống. Anh Giàu nói: "Chuột đẻ nhiều nhưng nuôi số lượng vài trăm con làm sao cung ứng nổi cho thị trường đây!".

Trước anh Giàu có anh Lê Văn Vẹn (ngụ ấp Xẻo Cau A, xã Thanh Xuân, huyện Châu Thành A, Hậu Giang) từng nuôi bầy cống nhum với số lượng trên 300 con. Trong chuồng, anh đặt nhiều cục gạch và nhiều lu chậu cho chuột con, chuột lớn ở. Chuột của anh Vẹn không kịp bán cho các quán nhậu, nhà hàng. Sau đó, do phải mở rộng trang trại nuôi nhím thịt nên anh Vẹn phải phá bỏ chuồng nuôi chuột.

Thịt cống nhum đang rất được ưa chuộng. Dù muốn hay không thì  việc anh Giàu làm đang gợi mở một cách thức làm ăn mới cho bà con nông dân. Vấn đề còn lại là các cơ quan chức năng cần quan tâm, hướng dẫn  kịp thời, có ý kiến chỉ đạo khuyến khích hay không việc nuôi loài cống nhum để làm thực phẩm. Sở dĩ như thế là nhằm tránh trường hợp để người dân nuôi tự phát bùng phát rồi ra lệnh cấm; hoặc thiếu sự quan tâm mà bỏ qua một nguồn lợi lớn nếu việc nuôi loài này là hoàn toàn có lợi.


Các Tin tức khác
 • Chàng kỹ sư Nhật đến Việt Nam làm nông dân
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen
 • Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
 • Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng
 • Đồng trũng cho trái ngọt
 • Cơn “bội thực” gạo của thế giới tăng cấp
 • Thịt bò ngoại “đánh bạt” bò nội
 • Dừa khô tăng giá
 • Chăn nuôi động vật hiếm: lợi nhưng hiếm lời
 • Sản xuất 5.000 bưởi hồ lô, thỏi vàng phục vụ tết
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Kỹ thuật nuôi nhím
  Nuôi rắn ri voi trong khạp
  Mô hình thủy canh không hồi lưu đơn giản. Ứng dụng trồng rau sạch hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
  Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"
  Làm giàu từ nuôi nhím
  Trang trại nuôi gà sao thành công của anh Ba Liêm
  Nông nghiệp là gì ?
  Hiệu quả cao từ nuôi gà Tre
  Mô hình nuôi ếch - trồng nấm giữa phố
  Lượng giá mô hình trồng lan Mokara, Denbrobium cắt cành
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân