Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Mô hình nuôi rắn hổ hèo quy mô trang trại đầu tiên tại An Giang


Ngày đăng: 26/11/2010
BẢO TRỊ/Báo An GiangĐàn rắn bố mẹ đang phát triển tốt
Thời gian qua, nghề nuôi rắn hổ hèo đã và đang phát triển rất tốt, tuy nhiên chỉ dừng lại quy mô nhỏ, nuôi hộ gia đình lẻ, chủ yếu cải thiện sinh kế. Tuy nhiên, hiện đã có một người dân khu vực ấp Sa Tô (xã Khánh Bình, huyện An Phú) đã đầu tư trên 100 triệu đồng phát triển nghề nuôi rắn hổ hèo quy mô trang trại đầu tiên.

Chủ nhân của trang trại rắn hổ hèo đầu tiên tại An Giang, anh Nguyễn Hoàng Quốc Việt cho biết: “Từ cuối 2008 đầu 2009, thấy các hộ dân trong và ngoài huyện An Phú phát triển mô hình nuôi rắn hổ hèo khá tốt nên tôi đã chủ động tìm hiểu và quyết định đầu tư cho nghề nuôi. Thời gian đầu, nguồn giống chủ yếu được mua lẻ tẻ từ nhiều hộ, trong đó mua nhiều nhất tại hộ anh sáu Đở (Võ Văn Đở, xã Phước Hưng, An Phú, báo An Giang đã có bài viết về mô hình trên, P.V). Thấy rắn phát triển khá nên tôi quyết định đầu tư mạnh hệ thống chuồng trại (trên 100 triệu đồng) để phát triển đàn rắn giống bố mẹ”. Do là mô hình nuôi rắn nhân rộng từ kinh tế hộ gia đình nên anh Việt có lợi thế lớn từ kỹ năng chăm sóc rắn đến việc nhân giống. Nói về kỹ thuật, anh Việt cho biết thêm, thời gian đầu, anh chỉ nuôi hai chuồng thử nghiệm, nhưng do rắn bố mẹ mua tại địa phương nên hầu như không xảy ra bệnh. Còn về kỹ thuật, do có sự đầu tư từ ban đầu về nghề cộng với các anh em cung cấp giống đi trước truyền lại nên việc chăm sóc rắn hằng ngày đến khi rắn đẻ, ấp và nở đều rất thuận lợi. Song song đó, do thức ăn của rắn hổ hèo chủ yếu là cóc nhái, rắn nên việc chủ động nguồn thức ăn cho trang trại rắn rất dễ. Thức ăn cho rắn được anh đặt hàng mỗi ngày khoảng chục ký trở lên các loại như: Rắn nhỏ cho ăn cóc, nhái; rắn lớn cho ăn chuột… Rắn hổ hèo ăn rất khỏe cùng với việc được chăm sóc kỹ, đúng kỹ thuật nên chỉ sau một năm, đàn rắn của anh Việt gần như lớn nhất tỉnh.Hệ thống chuồng trại rắn được đầu tư khá bài bản.

Anh Quốc Việt cho biết: “Do nguồn đất của gia đình khá nhiều cộng với có vốn nên ngay từ thời điểm ban đầu quyết định nuôi rắn, tôi đã mạnh dạn đầu tư hệ thống chuồng kiên cố bằng bê tông với 6 chuồng riêng biệt gồm: Chuồng bố mẹ, chuồng rắn lứa, chuồng rắn đang phát triển và chuồng rắn xuất. Hiện nay, chỉ riêng đàn giống bố mẹ đã có trên 40 cặp cho sinh sản 2 lần/năm. Nguồn rắn thương phẩm đang có trong chuồng trên 400 con, cùng trên 300 trứng đang ấp và cả trăm rắn con nở vài tháng. Hiện nay, tổng diện tích trại nuôi đã gần 350 mét vuông”. Còn về nhân công phục vụ, trại luôn túc trực từ một đến hai nhân công chuyên lo việc vệ sinh chuồng trại, cho rắn ăn và theo dõi trứng đang ấp, rắn con mới nở.

Sau hơn 1 năm phát triển, anh Việt đã xuất bán trên 100 con rắn bố mẹ với giá trung bình từ 550.000 đồng đến 650.000 đồng/kg. Do việc phát triển mô hình nuôi rắn hổ hèo đang tốt nên nhu cầu đặt hàng rắn bố mẹ trang trại đang phát triển rất mạnh. Anh chia sẻ: “Hiện nay, trại rắn chúng tôi chỉ mới bán rắn bố mẹ, nhưng không đủ nguồn cung cho thị trường. Bà con ở các huyện như Phú Tân, Chợ Mới, Tân Châu liên tục đến đặt hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn nhận nhiều đơn đặt hàng mua rắn ở các nhà hàng, quán ăn, nhưng hiện nay do nguồn rắn chưa phát triển mạnh nên chưa thể đáp ứng”.Anh Việt kiểm tra các hủ trứng đang ấp.

Tuy việc phát triển mô hình khá thuận lợi, nhưng anh Việt đang rất băn khoăn về việc xuất bán rắn hổ hèo quy mô lớn. “Rắn hổ hèo được xếp vào danh sách động vật hoang dã nên để nuôi phải được sự cho phép của ngành Kiểm lâm. Thời gian qua, trại rắn chúng tôi chỉ bán rắn nhỏ lẻ, từ một đến hai cặp. Thời gian tới, chúng tôi quyết định đầu tư mở rộng trang trại, nhưng rất lo vì nếu bán rắn với lượng lớn buộc lòng phải đăng ký xuất bán và thực hiện các thủ tục, truy xuất nguồn gốc rắn mua và nhất là buôn bán phải trong khuôn khổ Nhà nước quy định… nhưng việc tiếp cận các thông tin trên còn khó. Đây là cái lo lớn khi trại đang chuẩn bị phát triển mạnh lên trên chục chuồng và tổng đàn sẽ trên 2.000 con. Do đó, để phát triển mạnh mô hình trang trại rắn hổ hèo như vầy, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, ngành chức năng về thủ tục để việc phát triển và nhân rộng nghề nuôi rắn hổ hèo”.
Các Tin tức khác
 • Chàng kỹ sư Nhật đến Việt Nam làm nông dân
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen
 • Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
 • Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng
 • Đồng trũng cho trái ngọt
 • Cơn “bội thực” gạo của thế giới tăng cấp
 • Thịt bò ngoại “đánh bạt” bò nội
 • Dừa khô tăng giá
 • Chăn nuôi động vật hiếm: lợi nhưng hiếm lời
 • Sản xuất 5.000 bưởi hồ lô, thỏi vàng phục vụ tết
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Kỹ thuật nuôi nhím
  Nuôi rắn ri voi trong khạp
  Mô hình thủy canh không hồi lưu đơn giản. Ứng dụng trồng rau sạch hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
  Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"
  Làm giàu từ nuôi nhím
  Trang trại nuôi gà sao thành công của anh Ba Liêm
  Hiệu quả cao từ nuôi gà Tre
  Nông nghiệp là gì ?
  Mô hình nuôi ếch - trồng nấm giữa phố
  Lượng giá mô hình trồng lan Mokara, Denbrobium cắt cành
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân