Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Nghề nuôi ong lấy mật: Tiềm năng chưa được khai thác


Ngày đăng: 14/09/2010
Bài, ảnh: Nguyễn Xuân Vinh /Báo Bà Rịa-Vũng TàuNuôi ong tại hộ anh Nguyễn...
Nếu người Việt Nam có thói quen coi mật ong rừng là tốt thì các nước châu Âu mua mật ong từ nước ta lại coi trọng mật ong nuôi, vì ổn định độ đạm và có thể áp dụng quy trình bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, nghề nuôi ong mang lại hiệu quả cao, nhưng đến nay tiềm năng này vẫn chưa được khai thác hết.

LÀM GIÀU NHỜ NUÔI ONG

Ông Nguyễn Văn Thành, nuôi 300 thùng ong, nhà ở tận tỉnh Bình Thuận nhưng chuyển ong đến nuôi tại vườn tràm bông vàng thuộc xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc. Trước đây, cuộc sống gia đình khó khăn, trong một lần đi thăm người quen tại Bình Phước, ông Thành đã chứng kiến cách làm giàu của những người nuôi ong tứ xứ tụ về đây tìm nguồn mật trong những vườn cao su, điều. Thế là nghề nuôi ong lấy mật đến với ông Thành từ đó, đến nay gia đình ông đã thoát nghèo và khá giả lên. Hàng năm, ông thu khoảng 9 tấn mật, với giá 25.000 - 27.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu nhập trên dưới 100 triệu đồng.

Kinh nghiệm quý báu nhất của ông Thành là những người nghèo ít vốn khi đến với nghề nuôi ong mật phải đi từng bước, tức là mua ít và nhân lên từ từ. Bởi nếu đầu tư lớn sẽ không đủ vốn để mua giống, đóng thùng và chi phí thức ăn cho ong trong những mùa thiếu mật. Mặt khác, nuôi ít cũng là cách để vừa làm, vừa đúc kết kinh nghiệm. Nuôi ong phải đặc biệt chú trọng khâu giống, tốt nhất là chọn giống ong ngoại (giống ong Ý) vì giống này cho năng suất cao hơn ong nội, (ong ngoại có thể thu hoạch 30kg mật/thùng (mỗi thùng 10 cầu ong), nhưng ong nội chỉ đạt 3kg mật/thùng (mỗi thùng 6 cầu ong). Nếu đóng thùng lớn như ong ngoại thì số cầu ong tăng lên nhưng khả năng quản lý của ong chúa giống nội rất kém nên xảy ra hiện tượng ong cắn nhau. Nuôi ong nội có lợi là ít bệnh hơn ong ngoại, nhưng nếu thiếu thức ăn thì chúng sẽ bay đi mất, vì vậy mỗi năm phải di chuyển đàn ong liên tục 5-7 lần để tìm nguồn thức ăn, tốn chi phí rất lớn cho khâu vận chuyển.

SẢN PHẨM PHẢI AN TOÀN, GIÁ THÀNH THẤP

Anh Nguyễn Văn Trường, nhà tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc có 300 thùng ong ngoại, hiện đang “đóng đô” trong vườn nhãn đang ra hoa tại xã Xuyên Mộc, cho biết: Năm rồi anh thu hoạch khoảng 9 tấn mật với giá dao động từ 25.000 - 27.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí anh thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Vào mùa vải thiều anh di chuyển đàn ong ra tận miền Bắc để tìm mật, đỡ phải bổ sung thức ăn. Theo tính toán của anh Trường chi phí cho 1 chuyến vận chuyển đi về 300 thùng ong khoảng 50 triệu đồng, vẫn rẻ hơn là chỉ quanh quẩn ở gần và tốn lượng đường từ 6,5 – 7 tấn cho mùa thiếu mật, với giá đường hiện nay gần 20.000 đồng/kg, tổng chi phí lên đến 140 triệu đồng. Mặt khác, khi di chuyển ong, nguồn mật thu được từ thiên nhiên sẽ có chất lượng cao, giá bán cũng cao hơn. Hơn nữa, do chọn được giống tốt, đàn ong của anh Trường khỏe mạnh, ít bệnh, không cần điều trị, nên dư lượng về kháng sinh trong mật hầu như không có.

Theo kỹ sư Lê Đình Công, Trưởng trạm Khuyến nông – khuyến ngư huyện Xuyên Mộc: Xuyên Mộc là huyện có diện tích cây lâu năm rất lớn, là điều kiện rất tốt cho phát triển nghề nuôi ong mật. Hàng năm, vào mùa hoa nở, Xuyên Mộc có khoảng 300-400 chủ nuôi ong từ nơi khác chuyển đến đây ăn mật. Vì vậy, tỉnh cần có chính sách khuyến khích, hoặc hỗ trợ để ngành nuôi ong mật của tỉnh phát triển, khai thác hết tiềm năng. Tuy nhiên, muốn có thị trường ổn định lâu dài, thì người nuôi ong phải đầu tư theo chiều sâu, nghĩa là ngoài việc chọn giống ong khỏe, năng suất mật cao, nắm vững kỹ thuật, cần phải chú ý đến dư lượng kháng sinh trong mật để cho sản phẩm an toàn, nhằm đáp ứng thị trường xuất khẩu.Các Tin tức khác
 • Chàng kỹ sư Nhật đến Việt Nam làm nông dân
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen
 • Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
 • Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng
 • Đồng trũng cho trái ngọt
 • Cơn “bội thực” gạo của thế giới tăng cấp
 • Thịt bò ngoại “đánh bạt” bò nội
 • Dừa khô tăng giá
 • Chăn nuôi động vật hiếm: lợi nhưng hiếm lời
 • Sản xuất 5.000 bưởi hồ lô, thỏi vàng phục vụ tết
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Kỹ thuật nuôi nhím
  Nuôi rắn ri voi trong khạp
  Mô hình thủy canh không hồi lưu đơn giản. Ứng dụng trồng rau sạch hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
  Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"
  Làm giàu từ nuôi nhím
  Trang trại nuôi gà sao thành công của anh Ba Liêm
  Hiệu quả cao từ nuôi gà Tre
  Nông nghiệp là gì ?
  Mô hình nuôi ếch - trồng nấm giữa phố
  Lượng giá mô hình trồng lan Mokara, Denbrobium cắt cành
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân