Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Chiếc máy cày... 50 phân khối


Ngày đăng: 16/06/2010
Theo Mai Quang Hiền/Báo Đồng NaiNông dân Nguyễn Thanh Tâm và...
Cách đây mấy năm, có những nông dân Tây Ninh trở thành "người đương thời" vì... dám chế máy bay trực thăng. Gần một năm nay, ở xã Lộc Hưng huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh xuất hiện một chiếc máy cày tay khá độc đáo do một nông dân sáng chế. Trên các cánh đồng trồng đậu, trồng bắp, trồng ớt, trồng cà nâu... nhiều người thích thú chứng kiến chiếc máy cày tay băng băng xẻ hàng, đổ rò, vun gốc, bón phân, cắt hàng phủ bạt...

* Sáng kiến... vì bực mình

 

Đây có lẽ là chiếc máy cày tay rẻ nhất và độc đáo nhất mà không chỉ nông dân ở Trảng Bàng thích thú. Vụ bắp đông - xuân năm rồi, anh Nguyễn Thanh Tâm, một nông dân ở Trảng Bàng đã chuẩn bị xuống đất giống cho khoảng 5 công đất. Dọn đất xong, anh phải thuê máy cày để rạch hàng, mướn công lao động để bỏ hạt. Cây bắp được khoảng 15 ngày thì bón phân. Lại phải mướn công lao động bỏ phân cho bắp, xong phải vun đất cho gốc bắp... Chỉ có việc dọn đất là phải sử dụng máy cày. Còn hầu hết các công việc trong chăm sóc cho cây bắp đều phải nhờ đến công lao động với công cụ là cây cuốc và sức người.

 

Công lao động ngày càng ít đi vì nhà máy, xí nghiệp đã cuốn hút lượng nhân công này khá lớn. Bỗng dưng người lao động được trọng vọng rất rõ ràng. Thuê được công lao động là mừng. Họ đến đúng giờ mới mừng có một nửa. Họ làm nhiệt tình mới mừng thêm một phần nửa... Chưa kể sáng sớm đã phải chuẩn bị xôi, bánh cho nhân công ăn sáng. Giữa buổi lại phải tăng cường cà phê đá, thuốc lá mới mong nhân công ở lại với cánh đồng của mình trọn vẹn vụ chăm sóc. Lo thì lo vậy nhưng nửa chừng nhân công giở chứng xin nghỉ ngang thì cũng phải đành chịu. Rồi lại phải lo chạy vạy thuê mướn nhân công khác để hoàn thành công việc đồng áng của mình. "Bực mình quá, phải giải quyết cho được vấn đề thuê mướn công lao động vậy là tôi làm..." - anh Tâm kể lại.

 

Việc anh "làm" đầu tiên là xin con gái chiếc xe Chaly 50 phân khối mà con anh vẫn dùng để đi học. Rồi anh mày mò xem xét cách vận hành của công cụ cơ giới đã có sẵn từ trước tới nay như máy kéo, máy xới, máy rạch hàng. Những chi tiết máy được anh ghi chép cẩn thận. Anh vẽ rõ ràng từng chi tiết và công dụng của từng bộ phận vào sổ tay. Vẽ, viết, tính toán và rồi chiếc xe Chaly được chuyển từ xe hai bánh thành chiếc máy cày tay một bánh độc đáo. Từ ngày bắt tay vào làm đến khi cho ra lò chiếc máy cày tay này anh làm đúng 13 ngày.

 

* Máy cày... 50 phân khối

 

Không ai tin rằng động cơ 50 phân khối ấy lại có thể thay thế cho gần chục công lao động. Ngày chạy thử chiếc máy cày tay trên cánh đồng trồng bắp chỉ có một mình anh. Máy chạy băng băng nhưng lúc thì cày quá sâu, lúc thì quá cạn, đường cày loạng choạng. Anh tiếp tục cải tiến một số bộ phận. Cân chỉnh lại đối trọng cho chiếc máy cày bằng mấy cái lốc máy xe cũ nặng trình trịch. Giảm bớt chiều dài của tay máy để người điều khiển nhẹ nhàng hơn. Rồi anh lắp thêm đèn để cày ban đêm, gắn thêm bình điện để khởi động máy đỡ tốn công... Chỉ sau hai lần chỉnh sửa chiếc máy cày tay của anh Tâm đã chạy ngon lành. Mỗi ngày có thể vun gốc bón phân cho khoảng hai mẫu đất trồng bắp. Hàng bắp đều tăm tắp không chê vào đâu được. Hấp dẫn nhất là mùa bắp năm đó anh Tâm lời to nhờ vào chiếc máy cày tay có một không hai này. Máy cày vun gốc đã giúp gốc bắp phát triển mạnh nhờ hấp thu dưỡng chất nhiều hơn do lượng phân bón không bị thất thoát. Còn cái máy cày tay, "chạy cả ngày cũng chỉ hết chừng 3 lít xăng. Và có thể thay thế cho 12 đến 15 công lao động" - anh Tâm vui vẻ cho biết. 
Có hôm anh đang di chuyển chiếc máy cày này trên đường, cảnh sát giao thông đã kiểm tra và chỉ nhắc anh nên... đội mũ bảo hiểm, còn chiếc máy cày thì không phạt vì nó phục vụ cho đồng ruộng thì tốt rồi. Thấy công nhân cạo mủ cao su đêm hôm vất vả, hiện anh đang nghĩ ra một cái máy cạo mủ cao su, có thể thay thế cho người công nhân. Hy vọng anh cũng sẽ thành công.

 

"Mùa nắng cũng như mùa mưa, đất gò triền hay đất ngập nước, máy cày tay độc đáo của anh Tâm đều chạy được rất tốt" - anh Nguyễn Văn Muội ngụ ấp Cầu Xe, xã Hưng Thuận, thuê máy cày tay của anh Tâm để vun gốc bắp cho cánh đồng của mình nhận xét.

 

* Tiếp tục sáng tạo

 

Từ chiếc máy đơn giản này, anh Tâm đã cải tiến một số chi tiết của máy để có thể thay thế công việc của con người trong các công đoạn chăm sóc cây trồng nhất là cây ngắn ngày như: cây bắp, cây ớt, cà nâu, đậu xanh... Ngày càng có nhiều người xa gần nhờ anh đưa máy đến phục vụ cho cánh đồng. Đưa máy đi xa vất vả, anh lắp thêm dàn bánh phía sau như một chiếc xe ba bánh thực thụ, di chuyển linh hoạt trên mọi địa hình đồng ruộng.

 

"Làm được việc gì mà có thể giúp bà con nông dân mình nhẹ nhàng trong công việc đồng áng mà vẫn có được đồng lời là mình phấn khởi rồi. Còn công việc thì có gì lớn đâu, người ta làm được thì mình cứ vậy mà làm theo. Vừa rẻ tiền vừa hiệu quả thì đỡ tốn cho bà con mình lắm" - anh Tâm tâm sự như thế.

 

Với chiếc máy cày tay vun gốc bắp độc đáo này, anh Nguyễn Thanh Tâm đã đoạt giải Nhất ở Hội thi sáng tạo Khoa học - kỹ thuật tỉnh Tây Ninh năm 2009.
Các Tin tức khác
 • Chàng kỹ sư Nhật đến Việt Nam làm nông dân
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen
 • Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
 • Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng
 • Đồng trũng cho trái ngọt
 • Cơn “bội thực” gạo của thế giới tăng cấp
 • Thịt bò ngoại “đánh bạt” bò nội
 • Dừa khô tăng giá
 • Chăn nuôi động vật hiếm: lợi nhưng hiếm lời
 • Sản xuất 5.000 bưởi hồ lô, thỏi vàng phục vụ tết
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Kỹ thuật nuôi nhím
  Nuôi rắn ri voi trong khạp
  Mô hình thủy canh không hồi lưu đơn giản. Ứng dụng trồng rau sạch hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
  Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"
  Làm giàu từ nuôi nhím
  Trang trại nuôi gà sao thành công của anh Ba Liêm
  Hiệu quả cao từ nuôi gà Tre
  Nông nghiệp là gì ?
  Mô hình nuôi ếch - trồng nấm giữa phố
  Lượng giá mô hình trồng lan Mokara, Denbrobium cắt cành
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân