Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Nghĩ việc lớn, làm từ việc nhỏ: Làm giàu từ lợn và cá vược


Ngày đăng: 17/04/2010
Bài Thanh Thanh Lan/Báo Thanh NiênVàng Seo Sín
"Tôi muốn làm giàu cho bản mình" - đó là nghĩ lớn, và Vàng Seo Sín bắt đầu từ việc rất nhỏ: chăn lợn. Còn Trương Văn Trị thì khởi đầu bằng cách nuôi cá vược để làm giàu...

Nuôi lợn thành tỉ phú

Nhờ chăn nuôi lợn và khai thác vật liệu xây dựng, Vàng Seo Sín, chưa tròn 22 tuổi tại xã Bạch Đích, huyện Yên Minh (Hà Giang) đã vươn lên làm giàu, tạo công ăn việc làm cho hàng chục thanh niên ở bản.

"Tôi muốn làm giàu cho bản mình", chàng trai người dân tộc Nùng Vàng Seo Sín khẳng định. Bằng cách lý giải đơn giản, mộc mạc, Sín cho biết: "Xem ti vi, tôi thấy ghen tỵ sao những nơi khác lại giàu có hơn ở quê tôi, đâu đâu cũng có nhà cao cửa rộng. Khi vào học trường trung cấp nghề ở tỉnh, tôi thấy mình cũng có kiến thức như người ta, cũng có cơ hội, vậy tại sao mình vẫn nghèo. Từ đó, tôi quyết tâm phải làm giàu ngay tại bản làng, bằng những gì mình có".

Ban đầu, Vàng Seo Sín chỉ có một chiếc máy xay xát thóc gạo, 1,7 ha sắn đang trồng, một chút vốn tích cóp, vay mượn bạn bè. Từ đây, chàng trai có vóc dáng nhỏ nhắn này mạnh dạn vay thêm 30 triệu đồng làm vốn khởi nghiệp. Chạy vạy chỗ này chỗ kia, Sín có tất cả 63 triệu đồng để trồng sắn, mở trang trại nuôi lợn và dần dần trở thành ông chủ hợp tác xã khai thác vật liệu xây dựng.

Vốn ít nên Sín thực hiện kế hoạch khởi nghiệp "lấy ngắn nuôi dài": trồng sắn làm thức ăn nuôi lợn; xay thóc cho dân làng miễn phí, chỉ lấy lại cám. Số cám đó sẽ lại dùng để nuôi lợn. "Lứa lợn đầu tiên với gần 47 con mang về cho tôi số lãi hơn 60 triệu đồng. Số tiền đó được đầu tư vào khai thác đá...", anh Sín vui vẻ kể.


Trương Văn Trị - Ảnh: Phan Hậu

Chưa hài lòng với những gì có được, Sín ở một bản nghèo nơi địa đầu Tổ quốc tiếp tục mở rộng quy mô làm ăn. Nhận thấy địa phương mình ngày càng thu hút nhiều chương trình, chính sách xóa đói giảm nghèo của Nhà nước như: xóa nhà tạm, canh mương phục vụ nước tưới tiêu, mở đường, nâng cấp thị tứ..., nên anh quyết định mở HTX chuyên cung ứng vật liệu xây dựng cho các công trình. Tháng 11.2009, HTX ra đời với số vốn 200 triệu đồng. "Chỉ với 3 chiếc máy nổ để khai thác đá nhưng HTX của tôi đã giải quyết việc làm cho hơn 30 thanh niên trong làng rồi đấy nhé! Thu nhập của họ trung bình cũng hơn 1 triệu đồng/tháng", Vàng Seo Sín khoe với chúng tôi.

Sín nói: "Năm tới, tôi sẽ tăng thêm vốn, mở rộng HTX và đặt ra mục tiêu phải giải quyết việc làm cho ít nhất 60 người nữa".

"Vua" cá vược

Từ hai bàn tay trắng, Trương Văn Trị, chàng thanh niên ở Tiền Hải (Thái Bình) tìm ra cách nuôi thành công cá vược (một giống cá chỉ sống ở nước lợ và nước mặn) trong môi trường nước ngọt. Mỗi năm, anh Trị thu lợi nhuận cả tỉ đồng và tạo công ăn việc làm cho hàng chục thanh niên địa phương.


Làm việc nhỏ với thái độ nghiêm túc

Trước khi trở thành Phó tổng giám đốc của một công ty lớn - Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ thế giới tại Việt Nam, Nguyễn Tuấn Quỳnh bắt đầu công việc của mình là... nhân viên photocopy.

Trước khi trở thành ông chủ của một tập đoàn tôn - thép hàng đầu Việt Nam, Lê Phước Vũ khởi nghiệp bằng một tiệm tôn nhỏ ở vùng rìa thành phố: ngã tư An Sương.


Khi đánh giá bản thân, chúng ta thường hình dung những việc lớn sẽ làm và suy nghĩ này khiến chúng ta thấy mình có ý nghĩa hơn. Nhưng với người ngoài, họ đánh giá qua những gì chúng ta đã làm. Vậy thì "việc nhỏ chưa xong sao làm chuyện lớn được" cũng là điều bình thường khi người khác nói về chúng ta.

Do vậy, quan trọng nhất vẫn là thái độ của chúng ta với việc nhỏ trước khi bắt tay vào việc lớn. Một khi chúng ta làm tốt những việc nhỏ với thái độ tích cực cũng là lúc chúng ta nhận ra ý nghĩa của công việc.

Đó chính là tiền đề để duy trì đam mê và sự kiên định trong những việc lớn. Điểm khác biệt giữa người thành công và chưa thành công là thái độ với những việc tưởng chừng như nhỏ nhặt. Người thành công không bao giờ xem nhẹ những yếu tố nhỏ xung quanh và làm việc nhỏ với tất cả sự nghiêm túc. Họ biết rằng những cơ hội để thành công đôi khi lại nằm trong những điều đơn giản, nhỏ nhặt đó.

Nguyễn Tử Anh


Chỉ vô tình đọc được dòng tin: "Cá vược có thể sống tốt tại môi trường nước ngọt", Trương Văn Trị đã quyết tâm bám lấy ý tưởng này và "liều" một phen. Anh kể lại: "Ở môi trường nước ngọt, nếu cứ nuôi cá thịt sẽ tốn rất nhiều chi phí, diện tích ao phải lớn mà hiệu quả kinh tế lại không cao. Vì vậy tôi mới thử với loại cá vược này xem sao. Lúc đó, rất nhiều người đã cười vào mặt tôi mà nói rằng: phi thực tế".

Ngay sau đó, chàng trai mới tốt nghiệp loại giỏi trường Trung cấp Nuôi trồng Thủy sản Bắc Ninh đã thực tế hóa điều không thể với... 0 đồng trong tay. Cuối năm 2005, anh Trị đi vay Quỹ người nghèo được 4 triệu đồng để mua miếng đất gần 1 ha. Nhưng có đất rồi anh lại không có tiền đào ao. Thế rồi, cái khó lại ló cái khôn! Anh đã tìm được một công ty xây lắp, ký hợp đồng bán đất dư thừa sau khi đào ao cho họ và công ty này sẽ giúp anh đào toàn bộ diện tích ao. Nhớ lại lúc mới bắt đầu, anh Trị tâm sự: "Khi ấy tôi làm gì có đồng nào đâu nhưng đã muốn là phải quyết làm bằng được".

Không chỉ vậy, sau này, những câu hỏi về vốn lại tiếp tục "gõ cửa" anh. Khó khăn tiếp theo là làm sao có tiền để nhập giống. "Chẳng lẽ đào ao rồi để đấy vì không có tiền? Cuối cùng vợ chồng tôi quyết định bán đi một số tài sản trong nhà, thậm chí cả... của hồi môn, nhẫn cưới của hai vợ chồng cũng mang đi bán", anh từ tốn kể lại. Với tổng số tiền 20 triệu đồng, anh nhập 1 vạn con cá về nuôi thử. Thế nhưng mẻ đầu tiên chỉ 1.000 con sống sót, tất cả bán được vẻn vẹn có 3 triệu đồng. Lỗ 17 triệu, lại chưa kể chi phí thức ăn và công sức bỏ ra, dù rất buồn nhưng anh quyết không nản.

Mãi tới mẻ nuôi thứ ba, anh bắt đầu thấy con cá vược của mình ngày một phát triển tốt hơn, tỷ lệ cá chết giảm trông thấy. Dần dần anh lại hướng dẫn cho mọi người nuôi và hiệu quả ngày một không ngờ: chỉ hơn một năm, tỷ lệ cá sống đã lên tới 90%. Và tới nay, Trị đã trả hết nợ nần và thu về hàng tỉ đồng mỗi năm. Hiện giờ, anh đã tạo công ăn việc làm cho hơn chục người ở quê với thu nhập bình quân 1,7 triệu đồng/tháng.

Trị chia sẻ: "Tôi cảm ơn "anh vược" này nhiều lắm. Trước đây, từ chỗ không có đồng vốn nào, nay tôi có nhà riêng với một khu đất hơn 200 m2 tại thị trấn Tiền Hải, cả một cơ ngơi hơn chục tỉ đồng..., với người con miền quê nghèo như tôi cũng là tuyệt vời lắm rồi". 30 tuổi, vừa là tỉ phú, Trị vừa là sinh viên ĐH Nông nghiệp Hà Nội. Trị quả quyết: "Tôi sẽ không ngừng học và không ngừng nuôi cá. Đợt tới, tôi dự tính mở rộng quy mô sản xuất và chuyên nghiên cứu những giống cá thay thế cá thịt truyền thống cho hiệu quả kinh tế cao. Dần dần, tôi sẽ đưa hết về nước ngọt để nuôi. Sắp tới, tôi sẽ đưa con cá vược ra nước ngoài nữa, chắc trong năm nay thôi!".

Nỗ lực đem cá vược về với môi trường nước ngọt của Trương Văn Trị đã đoạt giải ba về sáng tạo khoa học tỉnh Thái Bình; được Trung ương Đoàn trao giải thưởng Lương Định Của năm 2008; Cúp Tài năng trẻ toàn quốc năm 2009; Giải thưởng Sao Thần nông của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam năm 2009.

Ý kiến

"Theo mình, từ những việc nhỏ sẽ có nhiều tích lũy để làm việc lớn trơn tru và ít mất thời gian hơn. Phân tích khoa học thì thấy việc lớn bao gồm những việc nhỏ. Người biết làm việc nhỏ tức là người có khả năng phân tích; mà người có khả năng phân tích là người sẽ thành công (sớm hay muộn thôi). Với người khuyết tật như mình, khi làm việc gì cũng đừng nghĩ mình bị khuyết tật. Phải tự giúp mình làm được những việc giống mọi người xung quanh và hướng dẫn cho người khuyết tật khác thấy được khả năng tự lực của chính họ". (Lưu Phục Mậu, người sáng lập website www.sanphamcuanguoikhuyettat.com)

"Tôi cho rằng, không phải lúc nào chúng ta cũng gặp thuận lợi để làm những việc nhỏ. Ví dụ, có những khi chạy xe trên đường, tôi muốn dừng lại lúc đèn bắt đầu chuyển sang màu đỏ nhưng thường bị húc vào đuôi xe, nhất là khi không có cảnh sát giao thông! Theo suy nghĩ của tôi, "nghĩ việc lớn, làm từ việc nhỏ" cần trở thành ý thức của cả cộng đồng". (Nhã Thảo - hẻm 212 Nguyễn Trãi, Q.1, TP.HCM).

N.Lịch (ghi)
Các Tin tức khác
 • Chàng kỹ sư Nhật đến Việt Nam làm nông dân
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen
 • Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
 • Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng
 • Đồng trũng cho trái ngọt
 • Cơn “bội thực” gạo của thế giới tăng cấp
 • Thịt bò ngoại “đánh bạt” bò nội
 • Dừa khô tăng giá
 • Chăn nuôi động vật hiếm: lợi nhưng hiếm lời
 • Sản xuất 5.000 bưởi hồ lô, thỏi vàng phục vụ tết
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Kỹ thuật nuôi nhím
  Nuôi rắn ri voi trong khạp
  Mô hình thủy canh không hồi lưu đơn giản. Ứng dụng trồng rau sạch hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
  Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"
  Làm giàu từ nuôi nhím
  Trang trại nuôi gà sao thành công của anh Ba Liêm
  Nông nghiệp là gì ?
  Hiệu quả cao từ nuôi gà Tre
  Mô hình nuôi ếch - trồng nấm giữa phố
  Lượng giá mô hình trồng lan Mokara, Denbrobium cắt cành
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân