Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Thanh long ruột đỏ hút hàng


Ngày đăng: 09/04/2010
Bài:Quang Phát / Theo NNVNTheo các chuyên gia dinh dưỡng thanh long ruột đỏ có hàm lượng Lycopene, Vitamin cao..., có khả năng ngừa ung thư, giảm huyết áp, nên dù giá cao hơn thanh long ruột trắng nhưng vẫn được người tiêu dùng lựa chọn...

Thời điểm này Công ty thanh long Rồng Đỏ (thành phố Hồ Chí Minh) thu mua thanh long ruột đỏ xuất khẩu sang Mỹ với giá 45.000 đến 50.000 đồng/kg, cao gấp 4-5 lần thanh long ruột trắng; tại Hợp tác xã thanh long Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) nhiều doanh nghiệp, siêu thị ký hợp đồng đặt mua thanh long ruột đỏ Long Định I với giá 50.000 đồng/kg. Và tại Bình Thuận các thương lái đặt mua thanh long ruột đỏ để bán cho khách du lịch nhưng vẫn không có hàng.

“Mấy tuần nay, Công ty thanh long Rồng Đỏ, một số siêu thị ở thành phố Hồ Chí Minh, resort Hàm Tiến... liên tục đặt mua thanh long ruột đỏ loại I với giá 50.000 đồng/kg, nhưng hợp tác xã chúng tôi không đáp ứng nổi” - ông Lê Thanh Hải, Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ thanh long hữu cơ Phú Hội, xã Hàm Hiệp (huyện Hàm Thuận Bắc) và là một trong ba nông dân đầu tiên tiên phong trồng thanh long ruột đỏ ở Bình Thuận nói.

Cùng tham gia mô hình trồng thanh long ruột đỏ, ông Ngô Xuân Nghiêm, thôn Phú Nhang, xã Hàm Hiệp cho biết: “Thanh long ruột đỏ bây giờ đắt như tôm tươi! 100.000 đồng/kg tại các quầy bán lẻ ở xã Hàm Mỹ, 50.000 đồng/trái loại 0,5 kg tại vườn, nhưng không có nhiều để bán”. Ông Nghiêm còn cho biết thêm, sở dĩ thanh long ruột đỏ được giá và hút hàng là do cuối năm 2009, nó đã có mặt ở Mỹ, được thị trường Mỹ đánh giá cao về chất lượng và tiếp nhận với số lượng không hạn chế. Mặt khác, người tiêu dùng trong nước đã bắt đầu biết đến chất lượng thanh long ruột đỏ; trong khi, diện tích thanh long ruột đỏ đến tuổi thu hoạch còn quá ít, cả nước mới có trên 30 ha (Bình Thuận có 10ha).

Được biết, để thanh long ruột đỏ đạt hiệu quả như hôm nay, ông Hải, ông Nghiêm, ông Hiền, thôn Phú Nhang, xã Hàm hiệp (Hàm Thuận Bắc) đã gặp không ít khó khăn, nhất là vốn và kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Tháng 2 năm 2006, tuy kinh tế gia đình chưa khá giả, nhưng họ vẫn quyết tâm gom góp tiền mua bằng được 500 hom giống thanh long ruột đỏ Long Định I, dòng H14, với giá 30.000 đồng/hom về trồng. Đây là giống do Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam lai tạo giữa giống thanh long ruột trắng Bình Thuận với thanh long ruột đỏ Côlômbia.

Được Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn công nhận là giống mới kháng bệnh tốt, ra trái quanh năm, thụ phấn tự nhiên, cho hoa sớm hơn 1-2 tháng, chất lượng trái ổn định, ruột cơm giòn, vị ngọt và hàm lượng vitamin C cao hơn thanh long ruột trắng. Sản lượng từ năm thứ ba trở đi đạt 45 - 50 tấn /ha; trong khi thanh long ruột trắng chỉ đạt 30 - 40 tấn/ha. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm trong khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên sau một năm thử nghiệm ông Hải, ông Nghiêm, ông Hiền phải chặt bỏ, rồi trồng lại. Đến nay, Hợp tác xã dịch vụ thanh long hữu cơ Phú Hội đã có 4 ha thanh long ruột đỏ vào độ tuổi thu hoạch.

Mặc dù còn gặp khó khăn trong phòng trừ dịch bệnh, nhất là bệnh thối trái, nhưng hiệu quả kinh tế cây thanh long ruột đỏ đã hơn hẳn thanh long ruột trắng. Vì thế, diện tích trồng mới thanh long ruột đỏ trong các hộ dân đã tăng. Tuy nhiên, để giúp nông dân phát triển thanh long ruột đỏ đạt hiệu quả kinh tế cao, các ngành chức năng, hộ nông dân cần sớm tổ chức đúc rút kinh nghiệm mô hình, nhất là kinh nghiệm trong chọn giống, kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thực hiện đúng quy trình theo tiêu chuẩn VietGAP.
Các Tin tức khác
 • Chàng kỹ sư Nhật đến Việt Nam làm nông dân
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen
 • Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
 • Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng
 • Đồng trũng cho trái ngọt
 • Cơn “bội thực” gạo của thế giới tăng cấp
 • Thịt bò ngoại “đánh bạt” bò nội
 • Dừa khô tăng giá
 • Chăn nuôi động vật hiếm: lợi nhưng hiếm lời
 • Sản xuất 5.000 bưởi hồ lô, thỏi vàng phục vụ tết
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Kỹ thuật nuôi nhím
  Nuôi rắn ri voi trong khạp
  Mô hình thủy canh không hồi lưu đơn giản. Ứng dụng trồng rau sạch hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
  Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"
  Làm giàu từ nuôi nhím
  Trang trại nuôi gà sao thành công của anh Ba Liêm
  Nông nghiệp là gì ?
  Hiệu quả cao từ nuôi gà Tre
  Mô hình nuôi ếch - trồng nấm giữa phố
  Lượng giá mô hình trồng lan Mokara, Denbrobium cắt cành
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân